Khu đô thị (KĐT) Cái Rồng, được xác định có vị trí, vai trò quan trọng trong tổng thể của Khu Kinh tế(KTT) Vân Đồn, với vai trò là trung tâm của huyện, điểm kết nối với các khu vực trong và ngoài KKT Vân Đồn bằng hệ thống đường bộ cũng như đường thuỷ. Chính vì vậy, để phát huy thế mạnh đó tháng 10-2012 KĐT Cái Rồng được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 KĐT Cái Rồng, KKT Vân Đồn.

Theo quy hoạch được duyệt, phạm vi KĐT Cái Rồng kéo dài từ cầu Vân Đồn đến hết Bãi Dài, tiếp giáp vịnh Bái Tử Long, bao gồm thị trấn Cái Rồng, xã Đông Xá và xã Hạ Long; diện tích 2.210ha, đáp ứng dân số khoảng 80.000 người. Với mục tiêu quy hoạch khu đô thị Cái Rồng trở thành một khu trung tâm đô thị dịch vụ, du lịch tổng hợp hiện đại xứng tầm KKT Vân Đồn cũng như tỉnh Quảng Ninh, có không gian ở hấp dẫn, đa dạng, hoà quyện với cảnh quan thiên nhiên. Qua đó, sẽ hình thành 3 trung tâm chính tại các khu vực: Khu vực trung tâm xã Đông Xá; khu vực trung tâm thị trấn Cái Rồng; khu vực giáp ranh thị trấn Cái Rồng với xã Hạ Long, với 9 phân khu đô thị.

z824452657452_3a993876986136c7c17a661a1b7c4ac0

Để thực hiện quy hoạch, các chiến lược phát triển như: Cải tạo hệ thống đất đai; cải tạo nâng cấp các khu dân cư hiện trạng; tạo dựng không gian đô thị; nâng cấp xây dựng mới các cơ sở hạ tầng… được triển khai thực hiện đồng bộ. Từ nhiều nguồn vốn, Vân Đồn đã tập trung đầu tư và thu hút đầu tư hàng trăm tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới các công trình thuộc địa bàn thị trấn Cái Rồng về các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hoá, thể thao, thương mại dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, khu trung tâm… Nâng cấp cơ sở kỹ thuật hiện hữu như: Thảm nhựa các tuyến đường; lát vỉa hè, khu cây xanh tượng đài Bác Hồ kết hợp khu thể dục thể thao thị trấn, cải tạo hệ thống cấp nước, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, lắp đặt hệ thống đèn và biển báo giao thông… Một số tuyến đường trục chính được đầu tư xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật như: Điện chiếu sáng, vỉa hè, cây xanh được trồng có chọn lọc, có điểm nhấn… hình thành những tuyến phố đẹp.

Trên địa bàn thị trấn Cái Rồng đã có nhiều dự án khu đô thị đăng ký mới và các dự án kinh doanh và phát triển hạ tầng đô thị như: Dự án khu đô thị ven biển thị trấn Cái Rồng; Dự án kinh doanh hạ tầng khu dân cư trung tâm thị trấn Cái Rồng, Dự án trung tâm thương mại – du lịch và dân cư Cái Rồng, Dự án KĐT mới phía Đông Bắc cảng Cái Rồng, Dự án khu du lịch Hòn Rồng… Việc đầu tư phát triển này đã góp phần đưa thị trấn Cái Rồng mở rộng được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại IV vào trung tuần tháng 8 vừa qua.

Hiện nay, KĐT Cái Rồng đang tiếp tục được quan tâm đầu tư cho 3 trung tâm chính trong quy hoạch, nhất là để đáp ứng nhu cầu giao thông sẽ điều chỉnh mặt cắt đường 334 hiện nay lên 24m; bổ sung tuyến xe điện kết nối với khu vực đô thị Đoàn Kết – Bình Dân và Cảng hàng không tại xã Đoàn Kết, xây dựng tuyến đường trục chính trung tâm KĐT Cái Rồng có chiều dài trên 9km và một tuyến nhánh dài gần 1km, khái toán đầu tư khoảng 800 tỷ đồng. Hay như khuyến khích kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các khu chức năng, dịch vụ và du lịch sinh thái biển chất lượng cao, khu nghỉ dưỡng cao cấp theo quy hoạch…

Có thể nhận thấy rằng, việc Quy hoạch phân khu KĐT Cái Rồng được duyệt là cơ sở để tạo dựng một KĐT tập trung hiện đại; cụ thể hoá đề án Quy hoạch chung KKT Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tạo cơ sở thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng và tạo động lực thu hút đầu tư xây dựng phát triển KKT.